NHỮNG LẦM TƯỞNG VỀ KEM CHỐNG NẮNG KHIẾN LÀN DA NHANH “XUỐNG CẤP”

Để một làn da khỏe và đẹp thì bước chống nắng là không thể thiếu trong hành trình Skincare hiện nay. Tuy nhiên, những lầm tưởng về kem chống nắng đôi khi lại phản tác dụng, không những da không được bảo vệ mà còn nhanh “xuống cấp” nhiều.

Nếu bạn đang mắc phải 5 lầm tưởng  thì hãy dừng lại trước khi quá muộn nhé!

1. Lầm tưởng 1 – Trời nắng to mới bôi kem chống nắng, trời râm mát, mưa thì không bôi 

Sự thật thì tia UV/UVA/UVB đều có ảnh hưởng nhất định đến làn da kể cả khi trời không nắng. Tác động của tia UV vẫn có thể khiến cho làn da bị sạm nám, không đều màu khi trời không nắng. Vì vậy, cho dù là ngồi trong nhà và không ra ngoài thì vẫn nên bôi kem chống nắng thường xuyên nếu không muốn làn da nhanh chóng xấu đi.

2. Lầm tưởng 2 – Chỉ số SPF càng cao thì hiệu quả chống nắng càng tốt 

SPF là thước đo số giờ trung bình làn da được bảo vệ khỏi sự tấn công của tia UVB. SPF cho bạn biết thời gian bạn có thể ở dưới ánh nắng mà không bị cháy nắng dưới sự bảo vệ của kem chống nắng.

Nhà khoa học, chuyên gia chống lão hoá, nhà sáng lập Bluelene – tiến sĩ Kan Cao giải thích: “Chỉ số SPF càng cao thì càng kéo dài thời gian làn da bạn được bảo vệ, chứ không làm tăng đáng kể công dụng chống nắng của kem trong cùng một thời điểm. Thay vào đó, chỉ số SPF cao hơn thường đi cùng với nhiều thành phần hoá học hơn, điều có thể mang lại những tác dụng phụ không mong muốn. Chúng tôi khuyên dùng các loại kem chống nắng có chỉ số SPF 15 và được bôi lại sau mỗi 1 tiếng đồng hồ”.

Do đó, chỉ số chống nắng SPF càng cao thì khả năng lọc và ngăn chặn tia UV càng tốt, chứ không phải là sẽ gia tăng hiệu quả chống nắng của sản phẩm có chứa SPF cao.

Thực tế chỉ cần SPF 30 đã có thể chống lại 96% UVB, SPF 50 chống lại 97-98% UV, SPF 60 chống lại 98,5%…

3. Lầm tưởng 3 – Da nâu, đen sẫm màu thì không cần chống nắng 

Bên cạnh các trường hợp mong muốn có làn da trắng sáng thì vẫn có nhiều chị em vẫn thích sở hữu một làn da nâu bánh mật, ngăm ngăm khỏe mạnh. Với những người này thì họ không có nhu cầu dưỡng trắng, vì vậy họ nghĩ là không cần chống nắng.

Tuy nhiên, quan điểm này hoàn toàn sai lầm nhé. Dù không dưỡng trắng nhưng vẫn phải bôi kem chống nắng thường xuyên, nếu không muốn những tác động gây hại từ tia UV/UVA/UVB gây hại. Nhẹ thì bị lão hóa nhanh, da yếu đi, nếp nhăn xuất hiện nhanh hơn, nặng thì có nguy cơ bị ung thư da.

4. Lầm tưởng 4 – Thoa kem chống nắng chỉ vào buổi sáng là đã bảo vệ suốt cả ngày 

Chỉ cần thoa kem chống nắng vào buổi sáng là đủ và không cần thoa lại, nhiều chị em vẫn cứ thường nhầm tưởng là thoa 1 lần là đủ, là đã có thể bảo vệ làn da suốt cả ngày dài. Tuy nhiên trên thực tế kem chống nắng chỉ có tác dụng từ 90 – 120 phút, và thời gian sau đó kem chống nắng hoàn toàn mất tác dụng.

Vì vậy để bảo vệ làn da suốt cả ngày dài thì sau 2 – 4 tiếng nên thoa lại kem chống nắng. Với trường hợp thường xuyên đi dưới nắng, đổ nhiều mồ hôi hoặc bơi lội thì càng phải chú ý thoa lại.

5. Lầm tưởng 5 – Kem chống nắng chứa chất hóa học gây hại da 

Thực tế, kem chống nắng đều có chứa một vài thành phần hóa học nhưng không hề gây hại cho da hay ung thư da như một vài tin đồn không xác thực đã nói.

Thành phần có trong kem chống nắng chủ yếu là chứa dương xỉ, hàm lượng dương xỉ càng cao thì khả năng chống nắng càng tốt. Hiện nay có nhiều dòng sản phẩm chống nắng chứa dương xỉ hàm lượng cao như Viên uống chống nắng sinh học toàn thân Sakura Sunpill (500mg dương xỉ cao nhất thị trường)

Trên đây là những lầm tưởng khi dùng kem chống nắng mà nhiều chị em thường gặp phải. Chống nắng thôi chưa đủ, mà chống nắng đúng cách mới mang lại hiệu quả tuyệt đối cho làn da trong những ngày hè này nhé!